Bài tập thể dục để phòng bệnh ung thư phổi

November 19, 2015

Đối với những người bệnh sau khi điều trị bệnh ung thư phổi bằng cách làm phẫu thuật việc hít thở của người mắc bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn . Trong nội dung này chúng mình sẽ cùng kiếm tìm bài tập giúp người bệnh hít thở dễ dàng hơn sau khi đã cắt bỏ một phần của phổi.

vì nguyên nhân cần phải cách làm tập hít thở?

Theo các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt những người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư phổi và được chữa trị bằng cách làm giải phẫu công dụng hô của bộ phận này sẽ bị gây hại nguy kịch . Đối với những người bệnh được chỉ định cắt một phần hay bán phần phổi thì công dụng hô hấp đều bị suy giảm một cách nghiêm trọng . Để người bệnh làm quen với việc thiếu hụt một phần của bộ phận này và giúp người mắc bệnh hít thở một cách bình thường nhất có khả năng thì việc thiết lập các bài tập hít thở là điều cần thiết .

Theo các bác sỹ thực chất các bài tập hít thở này là sự kết hợp của các bài tập dượt khí công, dưỡng sinh, thiền, yoga…để dòng huyết khí được lưu thông một cách tốt nhất. Việc điều hòa lượng khí hít vào và thở ra sẽ có tác dụng đẩy được tối đa lượng khí CO2 tích tụ trong toàn thân đồng thời lấy được tối đa lượng khí Oxy vào bên trong cơ thể . Bài tập này phổ biến thường dùng cơ hoành để tác động đến những bộ phận khác của cơ thể như tim, phổi, ruột, cơ bụng, cơ liên sườn…

Hít thở như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo các bác sỹ phương án tập hít thở đó là thực hiện phối hợp các động tác hóp bụng thở ra, hít vào, cố gắng hít sâu, thở đều. bệnh nhân thực hiện động tác này kết hợp với vận động chân tay nhẹ nhõm , đi bộ thư giãn. xem xét chúng ta nên lựa chọn tập tành ở những nơi có không khí trong lành, khoáng đãng , nên tập vào buổi sáng, chọn lựa y phục thoải mái , tinh thần thư giãn…

bên cạnh việc hít thở để tiến trình hồi phục diễn ra nhanh nhất người bệnh cần xem xét :

–         nghỉ ngơi hợp lý. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần nghỉ ngơi một thời kỳ , tránh cần lao nặng, tránh vận động mạnh.

–         Chế độ ăn uống khoa học. Những người bệnh sau khi mổ xẻ toàn thân mệt mỏi , suy nhược kem theo đó là hiện tượng chán ăn, ăn không tiêu. Trong chế độ chăm sóc bệnh nhân người thân cần lưu ý chế biến các món ăn dạng mềm, nấu chín, đáp ứng hoàn chỉnh chất dinh dưỡng .

–         Khám sức khỏe thường thường . Sau khi điều trị người mắc bệnh sẽ được thiết lập lịch hẹn để các bác sỹ thăm khám, theo dõi quá trình hồi phục cũng như kiểm tra có sự xuất hiện của những khối u hay không. người mắc bệnh và người nhà cần đến gặp bác sỹ theo đúng lịch hẹn. cùng với đó khi có triệu chứng ung thư phổi hoặc nghi ngờ mắc bệnh chúng ta cũng cần đi khám ngay.

Xem Thêm

»Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ chuẩn đoán xét nghiệm Telomere

»Công dụng tuyệt với của mùi tây chống ung thư phổi

»Tìm hiểu Ung thư vú di căn là gì?

Những Bài Viết Mới