Bệnh Viêm gan vi rút B và Ung thư gan nguyên phát

                Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Lê

Bị nhiễm HBV hay bị bệnh viêm gan vi rút B (VGVR B) nói chung không phải là tình trạng bệnh lý nặng nề và nguy hiểm, không phải là khó để kiểm soát và xử lý nó với y học hiện đại ngày nay. Sự nguy hiểm của nó chính là các hậu quả như xơ gan và ung thư gan nguyên phát do nhiễm HBV.

Tỉ lệ người Việt nam nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) là khoảng 20% (cao hàng đầu thế giới). Điều đáng tiếc là số người Việt nam nhiễm HBV còn có thể cao hơn rất nhiều bởi nhiều người chưa từng kiểm tra xem mình có bị nhiễm hay không hoặc tình cờ phát hiện ra khi đi khám, kiểm tra sức khỏe, hay chỉ biết khi đã bị các hậu quả của nó là xơ gan, ung thư gan…

ung thư gan nguyên phát

Tại Việt nam, tỉ lệ ung thư gan đang được xếp đứng thứ 2 thế giới, và là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở cả hai giới nam và nữ. Nguyên nhân ung thư gan chủ yếu được xác định là do nhiễm HBV. Người bị nhiễm HBV có nguy cơ UNG THƯ GAN cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm.

Ung thư gan là căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Các bệnh nhân UNG THƯ GAN ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn, bị đã từ lâu, khối u đã to. Chính vì vậy, việc điều trị thường bị hạn chế, ít hiệu quả. Vậy nên, cách tốt nhất là phòng chống nó bằng việc kiểm soát và xử lý tốt tình trạng nhiễm HBV của người bị nhiễm.

Người nhiễm HBV (xét nghiệm máu có HBsAg (+), có thể vi rút đang hoạt động mạnh – bệnh tiến triển, hoặc vi rút không hoạt động, hoạt động ít – bệnh tiến triển chậm) đa phần là không có hoặc ít  triệu chứng nên nhiều người không biết, có người biết lại bỏ qua, coi nhẹ nên tỉ lệ ung thư gan vẫn rất cao, tử vong nhiều.

Ung thư gan được gọi là sát thủ thầm lặng vì đa số bệnh nhân vẫn cảm thấy khỏe và không có dấu hiệu gì. Những u nhỏ thì khó có thể phát hiện được. Đau nhức vùng gan thường không thấy cho đến khi u đã lớn, và một số u không gây đau nhức hay những triệu chứng khác dù nó đã lớn. Giai đoạn sau của ung thư gan, lúc nó đã to hoặc lúc nó gây trở ngại cho các chức năng gan thì có thể có những triệu chứng rõ như đau vùng gan, giảm cân, ăn không ngon, mắt và da vàng…. Chẩn đoán lúc đã muộn giải thích tại sao bệnh nhân chỉ có thể sống khoảng 3-6 tháng sau khi bệnh được phát hiện. Cách tốt nhất để có được kết quả điều trị tốt chính là phát hiện được ung thư gan khi còn sớm. Phát hiện và xử lý UNG THƯ GAN khi còn sớm, khối u còn nhỏ, ít khối, khu trú, chưa xâm lấn nhiều, chưa di căn thì hiệu quả lại rất cao. Thực tế, đã có rất nhiều bệnh nhân UNG THƯ GAN nguyên phát do HBV điều trị hiệu quả sống được 5 -7 năm (vẫn còn sống) và có tới 10 năm.

Ung thư gan nguyên phát
Tinh thần, thái độ tiếp nhận, cách tiếp cận và xử lí của chính bản thân là điều quyết định nhất đối với bệnh ung thư gan

Vấn đề quan trọng bậc nhất ở đây để tránh hậu quả hay đạt hiệu quả điều trị cao khi bị nhiễm HBV hay bị ung thư gan là thái độ xử lý của chính người bệnh. Đừng lo lắng thái quá, nhất là khi chưa hiểu rõ bệnh tật mà hoang mang, mất tinh thần. Điều đầu tiên nên làm là phải gặp bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, được tư vấn chính xác, đầy đủ về tình trạng bệnh và các biện pháp xử lý, cùng bác sỹ lựa chọn các biện pháp phù hợp với bản thân, đưa ra các bước thực hiện cụ thể và tiến trình điều trị, theo dõi. Cuối cùng, rất quan trọng là đánh giá hiệu quả, tiếp tục đưa ra các biện pháp tiếp theo phù hợp hơn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể.

Người bệnh không nên chỉ dựa vào việc tự tìm hiểu thông tin (trên mạng, hỏi han người cùng bệnh…) vì nhiều thông tin trên mạng không thực sự chính xác và cùng một bệnh nhưng ở mỗi người khác nhau và cách xử lý cũng không giống nhau… Nếu không hiểu đúng, làm đúng, tiền mất tật mang và hậu quả khó lường, đáng tiếc. Với sự phát triển của khoa học, y học hiện đại ngày nay và tương lai thì có thể nói, không có gì là không thể. Bệnh ung thư đang gia tăng nhưng bệnh nhân ung thư cũng đang được điều trị tốt, hiệu quả cao, tỉ lệ sống sót đến và trên 5 năm đã tăng lên đáng kể trong nhưng năm gần đây.

Những người mới phát hiện hoặc đã có khối u ở gan (hay ung thư gan) thì tinh thần, thái độ tiếp nhận, cách tiếp cận và xử lí của chính bản thân là điều quyết định nhất đối với tình trạng bệnh. Y học ngày nay chưa có biện pháp điều trị triệt để bệnh ung thư và UNG THƯ GAN là một trong những loại ung thư nặng, tiến triển nhanh nhưng với nhiều các biện pháp điều trị hiện đại tiên tiến, y học cổ truyền, thảo dược quý… đã rất hiệu quả với những người ung thư gan. Thời gian sống của người bệnh tăng lên rõ rệt, chất lượng sống tốt hơn. Rất nhiều bệnh nhân ung thư gan được xử lí tốt đã sống được 3-5 năm, có những bệnh nhân đang sống được 5-7 năm. Phát hiện và xử lý ung thư gan khi còn sớm, khối u còn nhỏ, ít khối, khu trú, chưa xâm lấn nhiều thì hiệu quả rất cao.

Thái độ

Tinh thần và thái độ tiếp nhận của người bệnh chiếm phần lớn trong cuộc chiến đấu chống bệnh tật. Phải giữ được bình tĩnh và suy nghĩ, xác định, tiếp nhận sự việc (không phải là chấp nhận thụ động). Nếu mất tinh thần, chán nản chỉ làm sự việc nhanh chóng xấu thêm, xuống dốc nhanh hơn. Giữ được tinh thần cho mình là giữ được tinh thần cho tất cả người thân, vì họ còn lo lắng hơn bản thân người bệnh.

Xem thêm : Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư như thế nào ?

Các bước xử lí

 • Nên thông báo, trao đổi với gia đình, người thân cùng biết, cùng lo liệu
 • Xác định Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và bác sỹ chuyên khoa có uy tín
 • Xác định mức độ, giai đoạn bệnh và tiên lượng sơ bộ bệnh
 • Xác định phương án và liệu trình điều trị phù hợp (từng bước, cụ thể) và chi phí
 • Chấp hành điều trị, thay đổi lối sống, ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp
 • Luôn lạc quan và phải giữ gìn, dung thuốc duy trì và kiểm tra định kỳ

Kiểm soát nhiễm HBV và Ung thư gan đối với những người nhiễm HBV:

 1. Định lượng nồng độ vi rút HBV-DNA: đánh giá mức độ hoạt động nhân lên của vi rút trong cơ thể
 2. Xét nghiệm sinh hóa máu (Glucosa, Bilirubin, SGOT, SGPT, Albumin…): theo dõi chức năng gan
 3. Siêu âm gan mật: tầm soát khối u
 4. Xét nghiệm AFP/máu (alpha-fetoprotein): phát hiện sớm nguy cơ UNG THƯ GAN
 5. Chụp cắt lớp CT.Scanner, MRI gan: xác định khối u
 6. Xét nghiệm sinh thiết gan bằng kim nhỏ chọc đơn thuần hoặc cùng siêu âm để chẩn đoán mô bệnh học xác chẩn.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi về Bệnh Viêm gan vi rút B và Ung thư gan nguyên phát hãy gọi ngay Bác Sĩ Nguyễn Lê để được tư vấn miễn phí : Hotline : 09095.112.70

Dr. Nguyen Le

Nguồn bài viết : http://bacsiungthu.com

Ý kiến bạn đọc (0)

Bác sĩ ung thư - Chuyên tư vấn, chuẩn đoán , điều trị bệnh ung thư