Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ưng thư

December 2, 2015

Bệnh ưng thư hiện đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe và tính mạng của loài người. Đặc biệt những bệnh ưng thư như ưng thư gan đang có chiều hướng tăng cao. Bởi một lý do hết sức đơn giản là do chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta không khoa học và thực phẩm không an toàn đang được bày bán khắp nơi từ chị cho đến siêu thị. Đây là một mối đe dọa chung với tất cả mọi người. Còn trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ thực đơn dinh dưỡng cho những người bệnh đang mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Như các bạn đã biết những người bệnh thường có một thể trạng yếu và sức đề kháng thấp do vậy một chế độ ăn hợp lý và cân bằng về dinh dưỡng sẽ giúp họ có được một sức khỏe tốt hơn để tăng sức đề kháng, có sức để thực hiện các phác đồ điều trị của bác sỹ.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Trong quá trình bệnh nhân điều trị sẽ có nhiều tác dụng phụ như nôn, đau miệng..sẽ ảnh hướng trực tiếp đến cảm giác ngon miệng. Do vậy các bác sỹ cũng như các chuyên gia về dinh dưỡng luôn chủ trọng vào chế độ ăn uống hàng ngày cho các bệnh viên trước và sau khi điều trị. Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe tốt hơn, tăng cường sức đề kháng lên cao. Một điều lưu ý đối với các bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư cần được bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể.

Vậy một chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân ung thư là như thế nào?

1.Rau củ quả

Người nhà nên lựa chọn nhiều loại trái cây có chất sơ như: Cà chưa, cà rốt hay đậu hà lan…củ cải. Đặc biệt cà chua và rau mùi rất tốt cho những người bị bệnh ung thư tuyết tiền liệt. Trong thực đơn hàng ngày người nhà nên sử dụng các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ…Măng tây hay mướp đẳng giúp giảm lượng đường trong máu. Các loại xanh lá xanh bổ sung caxi và sắt.

2. Trái cây

Sử dụng cam nhiều để cung cấp Vitamin C cho bệnh nhân. Kiwi, xoày, đào, chuối cung cấp Vitamin và chất sơ. Và sử dụng các loại trái cây như bơ, ối…để tăng cường sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

3. Cung cấp Protein

Người nhà bệnh nhân nên chọn các thực phẩn giàu Protein để cung cấp cho người bệnh. Bởi Protein giúp xây dựng lại các mô, ngăn ngừa nhiễm trùng…Các loại thực phẩm giàu Protein như: Thịt nạc, trứng, cá, thịt gia cầm…Và các sản phẩm từ sữa tươi, các loại hạt đậu.

Như vậy việc cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư sẽ góp phần rất lớn vào quá trình điều trị và sau điều trị. Việc cung cấp đầy đủ nhưng hợp lý và cân bằng sẽ giúp ích cho bệnh nhân rất nhiều. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

 

Những Bài Viết Mới