Điều trị ung thư gan hiệu quả

November 19, 2015

Việc chữa trị bệnh ung thư gan là rất khó khăn và tổn hao , yêu cầu người mắc bệnh phải kiên trì và giữ vững tinh thần . Các phương án  điều trị ung thư gan như xạ trị, hóa trị, ghép gan… cũng chỉ trì hoãn sự sống cho người mắc bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn được, và tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà có cách làm chữa trị hợp lý .

1. Ung thư gan phẫu thuật

Các chọn lựa điều trị chuẩn:phẫu thuật : giải phẫu cắt khối ung thư gan khu trú là cắt một phần thuỳ đến ba phần thuỳ (80%). Trong một loạt bệnh nhân được chọn lựa cẩn trọng , mổ xẻ cắt gan bán phần đem đến thời gian sống thêm dài 5 năm cho 10 – 30% người bệnh . Ung thư tế bào gan thường có nhiều ổ và có thể đã ảnh hưởng tới nhiều vị trí trong tất tần tật gan tại thời khắc thăm khám, thậm chí ngay cả khi phát hiện thấy khối u lớn nhất khi dò la trước phẫu thuật . Trước mổ xẻ cần làm các thăm dò để tìm di căn ngoài gan, vì tình trạng này sẽ cản trở tiến hành phẫu thuật cắt gan theo hoạch định .

mổ xẻ cắt hơn một góc gan ở những bệnh nhân xơ gan hoặc viêm gan làm việc mạn tính là khó vì khả năng làm ăn cúa gan phần còn lại là kém (tỷ lệ tử vong cao). Thường đó là các chống chỉ định của mổ xẻ cắt đa số gan nhưng có khả năng không chống chỉ định cho ghép gan.

Ghép gan cho những người bệnh ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan nhỏ (<5cm) kèm=”” theo=”” hoặc=”” không=”” kèm=”” theo=”” xơ=”” gan=”” mang=”” lại=”” thời=”” kỳ=”” sống=”” thêm=”” năm=”” năm=”” cho=”” 20-30%=”” trường=””>

2. Các lựa chọn điều trị đang được đánh giá trên lâm sàng

Bởi có nhiều bệnh nhân ung thư gan khu trú bị tái phát bệnh sau mổ xẻ cắt gan, cần thường dùng các phương thức điều trị phụ trợ như phương án truyền hóa chất vào động mạch gan trong vùng khối u hay toàn thân . Một thử nghiệm ngẫu nhiên tiến hành trên 43 người bệnh cho thấy giai đoạn sống thêm được trì hoãn khi tiêm phù trợ sau mổ xẻ một liều cô đơn (1850 MBq) lipiodol I-131 qua động mạch gan. thời kỳ sống thêm trung bình của nhóm bệnh nhân được chữa trị bổ trợ là 57 tháng so với 13,6 tháng ở nhóm bệnh nhân chỉ được giải phẫu cắt gan. Lipiodol không độc, nhưng cần phải chữa trị căng thẳng tuyến giáp trạng trước và sau mổ xẻ . Thử nghiệm lâm sàng được kết thúc trước dự tính vì sự khác biệt về thời gian sống thêm giữa nhóm chữa trị và nhóm chứng xuất hiện sớm. Vì thế , những thành quả này chỉ được coi là sơ bộ và cần phải được kiểm chứng. Trong một nghiên cứu tiến hành liệu pháp miễn dịch dùng interleukin-2 và các tế bào lymphô tự thân hoạt hóa kháng CD3 cho thấy là chỉ trì hoãn thời kỳ bệnh ổn thỏa , chứ không trì hoãn thời gian sống sót nói chung . Ung thư gan tái phát nhưng khu trú đôi khi điều trị kết quả tốt bằng tái phẫu thuật .

3. Ung thư gan nguyên phát người cao tuổi

giai đoạn khu trú nhưng chẳng thể cắt bỏngười mắc bệnh có khối u khu trú T2, T3 và T4; N0; Mo nhưng không thể cắt bỏ do vị trí của khối u ở trong gan và các tình trạng bệnh đi kèm (như xơ gan) hoặc thậm chí là u hai bên thuỳ ranh giới được chữa trị theo phương thức nút động mạch bằng hóa chất (làm giảm khối u), phá huỷ u bằng đông lạnh, tiêm ethanol qua da hoặc cách làm phá huỷ khối u bằng nhiệt khi khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm. thời gian sống thêm tương đương với khi chữa trị bằng phương án giải phẫu cắt gan.

Thử nghiệm lâm sàng thường dùng hóa trị liệu cơ thể , hóa trị liệu vùng hoặc kháng thể gán đồng vị phóng xạ làm bệnh ổn định khi khối u gan không thể cắt bỏ. Các phương án điều trị khác bao gồm nút động mạch gan bằng bột gel xốp hoặc là các phần cơ và hóa chất, thường là adriamycin. Những biện pháp này thường gây hoại tử ở trong tâm khối u, làm giảm kích thước khối u và giảm đau, nhưng tác dụng của nó thường chỉ kéo dài một giai đoạn ngắn. Bất kỳ sự can thiệp nào vào hệ thống tưới máu động mạch (bao gồm cả hóa trị liệu truyền) có khả năng làm cho bệnh nặng hơn và bị chống chỉ định khi có tăng áp lực tĩnh mạch cửa, huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc vàng da trên lâm sàng. Một xem xét ngẫu nhiên kết thúc sớm cho thấy phương thức nút động mạch bằng hóa chất không trì hoãn thêm được thời kỳ sống so với chữa trị bảo tồn .

Các lựa chọn điều trị gồm:– Nút động mạch bằng hóa chất, phá huỷ u bằng đông lạnh, tiêm ethanol qua da hoặc phá huỷ u bằng nhiệt đối với khối u nhỏ (có đường kính từ 5cm trở xuống), khu trú nhưng không thể cắt bỏ.

– Đối với một số bệnh nhân ung thư gan khu trú chẳng thể cắt bỏ, đặc biệt là ung thư tế bào gan dạng sợi, ghép gan có thể là lựa chọn chữa trị hữu hiệu.

– Hóa trị liệu (truyền vào vùng khối u gan): hóa chất có thể truyền bằng một bơm đặt dưới da vào tĩnh mạch cửa qua một ống catheter đặt vào động mạch gan. Các tìm hiểu trước đây sử dụng các hóa chất chuẩn đã cho thấy tỷ lệ đáp ứng đạt được ở 15%-30% các trường hợp như vậy, nhưng các hóa chất và kĩ thuật mới hơn (vi hạt giáng hóa sinh vật học ) đã được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng đi đầu, cũng như hóa trị liệu vùng kết hợp với chiếu xạ ngoài. Nhiều bệnh nhân không được điều trị bằng những phương thức này vì những cách làm này thường yêu cầu mổ xẻ can thiệp.

– Hóa trị liệu cơ thể : thời kỳ bệnh ổn thỏa trì hoãn là hiếm gặp và giai đoạn sống thêm không tăng lên đáng kể.

– giải phẫu , hóa trị liệu và tia xạ trị liệu: Các cách làm này được phối hợp trong các thử nghiệm lâm sàng đối với những bệnh nhân có một khối u gan chính với nhiều ổ nhưng số lượng khối u ít, phẫu thuật cắt gan hay mổ xẻ cắt lạnh khối u chính có khả năng tiến hành trước khi truyền hóa chất vào phần gan còn lại trơ trọi hoặc kết hợp với phương án thấu nhiệt, tia phóng xạ hoặc tia xạ và chất mẫn cảm phóng xạ. Hóa trị liệu kết hợp với tia phóng xạ cũng được sử dụng để làm co nhỏ khối u trước khi phẫu thuật .

– Tiêm alcohol vào trong khối u.

– Các phương án khác bao gồm sử dụng chất mãn cảm phóng xạ và chiếu xạ ngoài mà không dùng hóa chất. Tính nhạy cảm phóng xạ của mô gan lành so sánh với mô u phải luôn được theo sát khi sử dụng tia xạ trị liệu.

– huỷ hoại khối u bằng nhiệt.

GĐ muộnKhông có biện pháp chữa trị chuẩn nào cho người mắc bệnh ung thư gan di căn GĐ muộn (T bất kỳ, N1 hoặc Mi). Những bệnh nhân như vậy nên xem xét việc tham dự vào thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng của các loại thuốc chữa trị ung thư hoặc sinh học mới (các nghiên cứu GĐ I và II) hoặc kết hợp các loại thuốc hiện đang lưu hành, các chất mẫn cảm phóng xạ và tia xạ trị liệu. Trong những tìm hiểu này đôi khi thấy có thành quả làm bệnh ổn định .

điều trị bằng chiếu xạ ngoài và hóa trị liệu kèm theo kháng thể anti-ferritin đa clon đánh dấu phóng xạ sau đó tạo ra đáp ứng khách quan ở khoảng 50% người bệnh , nhưng nó là phương thức chữa trị tại chỗ và không thề điều trị bệnh thân thể .

Ung thư gan nguyên phát người lớn tái pháttiên đoán đối với tất tần tật người bệnh ung thư gan nguyên phát đã được điều trị nhưng bệnh vẫn tiến triển hay tái phát là không tốt. Việc chọn lựa các biện pháp chữa trị tiếp theo phụ thuộc vào nhiều yếu tố , bao gồm việc chữa trị trước đó, vị trí tái phát, sự hiện diện của bệnh xơ gan và tác dụng gan cũng như nghĩ suy của từng cá nhân .

Nên giải phẫu lại nếu có thể , nhưng hầu hết người mắc bệnh đều tái phát, thường là ở gan.

Nếu không thể mổ xẻ lại được, các chọn lựa chữa trị cho bệnh nhân ung thư gan tái phát có khả năng bao gồm việc thường dùng giải pháp thuyên tắc hóa dầu qua động mạch (TOCE), tiêm ethanol qua da (PEIT), hóa trị liệu hoặc ghép gan.

Tại một viện độc nhất cùa Hồng Kông, các thầy thuốc tiến hành theo dõi 244 bệnh nhân được giải phẫu cắt gan để phát hiện tái phát trong gan. Trong số 244 bệnh nhân , 139 người mắc bệnh không bị tái phát trong gan và thời kỳ sống thêm một năm, ba năm, năm năm tương đối là 87%, 79% và 74%. Trong Số 105 bệnh nhân ung thư tái phát trong gan, 11 bệnh nhân được chữa trị bằng tái mổ xẻ và tỷ lệ sống thêm một năm, ba năm và năm năm tương đối là 81%, 70% và 69%; 71 người mắc bệnh được chữa trị bằng phương pháp TOCE và tỳ lệ sống thêm một năm, ba năm và năm năm tương ứng là 72%, 38%, 20%; 6 người mắc bệnh được điều trị bằng giải pháp PEIT có tỷ lệ sống thêm một năm, ba năm và năm năm tương đối là67%, 22% và 0%; 17 người mắc bệnh còn lại được điều trị hoặc bằng hóa trị liệu cơ thể hoặc chữa trị bảo tàng , không có người bệnh nào sống thêm được ba năm. Các thử nghiệm lâm sàng là hợp lý và nên áp dụng khi .

Xem Thêm

»Bài tập thể dục để phòng bệnh ung thư phổi

»Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ chuẩn đoán xét nghiệm Telomere

»Công dụng tuyệt với của mùi tây chống ung thư phổi

Những Bài Viết Mới