Dinh dưỡng cân bằng cho người bệnh ung thư phổi

Việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhưng cân bằng cho những người bệnh ưng thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là rất quan trọng. Việc ăn uống đầy đủ và đúng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sức đề khảng trong quá trình điều trị và sau khi điều trị. Với cuộc sống hiện tại như ngày nay không khí ôi nhiễm đã làm gia tăng bệnh ưng thư phối. Do vậy việc phòng chống bệnh này là rất quan trọng, đặc biệt hãy nên tránh xa thuốc lá khi còn có thể.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phối

Những thức ăn kiêng kị cho người bệnh ung thư phổi

Đối với những người bệnh ung thư phối có nhiều đờm và dễ khạc nhổ, sợ lạnh thì nên kiêng các loại thức ăn có nhiều mỡ, các loại hải sản, khoai và lạc (Đậu phộng). Một chế độ ăn quá nhiều chất tanh và thịt sẽ làm thiếu hụt lượng vitamin C dẫn đến sức đề kháng suy giảm dễ gây ra ung thư cục bộ. Một điều lưu ý đặc biệt là không được hút thuốc lá vì thuốc lá sẽ làm cho bệnh tình sẽ nặng hơn. Còn đối với những người bị chướng bụng thì không nên sử dụng các loại sữa bò. đường. Hàng ngày nên ăn kiêng các loại dưa muối, các loại trái cây sống lạnh…

Nếu những người thận hư, bên trong nhiệt, người gầy thì không nên ăn các loại đồ ăn mang tính nóng, ớt cay, đồng hỏa, hại âm. Khi khi điều trị cần bổ sung dinh dương bằng những món ăn như gà, vịt…tuy nhiên không những món ăn đó bằng cách thức nướng, rán, hun, quay…

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phối

Những thực phẩm tốt dành cho người bệnh ung thư phổi

Trước tiên chúng tôi luôn lưu ý với người nhà bệnh nhân trước khi chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh cần phải tham khảo và hỏi ý kiến của các bác sĩ để có thể đưa ra một phác đồ phù hợp cho người bênh. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn những loại thục phẩm dễ ăn, dễ tiêu và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nêu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào buổi sáng và buổi trưa cho người bệnh. Các phần ăn của người bệnh cần tăng cao lượng protein so với người bình thường. Những món ăn như trứng, gà, vịt là những thực phẩm rất giàu protein. Đặc biệt cần bổ sung các Vitamin A, E, C và các chất chống oxy hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phối

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh cần phải có một chế độ sinh hoạt hợp lý, tình thần sáng khoái…Duy trì cân nặng của cơ thể, thể dục thể thao hàng ngày. Ăn nhiều loại trái cây, ngũ cốc và những thực phẩm ít chất béo. Ăn ít loại thức ăn có lượng muối và mỡ cao. Nên chọn nhiều loại thực phẩm có nhiều chất sơ. Lưu ý không nên sử dụng các loại chất kích thích có cồn. Chọn thực phẩm tươi và sách cho người bệnh. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Ý kiến bạn đọc (0)

Bác sĩ ung thư - Chuyên tư vấn, chuẩn đoán , điều trị bệnh ung thư