Khám ung thư phổi khi bỏ thuốc lá

November 18, 2015

Rất nhiều tìm hiểu trong và ngoài nước đã kết nối khẳng định thuốc lá là một nguyên do hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi.Ý thức được sự nguy kịch của thuốc lá rất mọi người đã quyết tâm xóa bỏ thuốc để che chở sức khỏe của mình. nhưng mà có một kết quả được mọi người đặt ra đó là sau khi bỏ thuốc rồi có cần phải tiến hành tầm soát ung thư hay không?

Bác Hoàng Đình Trọng – 39 tuổi – Cẩm Giàng – Hải Dương có hỏi “Tôi đã bỏ thuốc lá được 1 năm nhưng trong vài tuần gần đây tôi luôn luôn có triệu chứng ho, khó thở, tức ngực…Tôi đang rất phân vân mình có nguy cơ mắc UT phổi hay không và có cần tiến hành tầm soát ung thư không ạ?”.

Anh Nguyễn Văn Lý – 23 tuổi – Hòa Bình có hỏi “bố tôi hút thuốc lá được khoảng hơn 10 năm. Năm ngoái sau khi thấy khó thở, tức ngực, ho nhiều nên ông đã bỏ thuốc. Tôi đã đưa bố đi chuẩn đoán và không phát hiện ra biểu hiện thất thường nào tại phổi. nhưng mà trong vài tuần trở lại đây những triệu chứng trên lại xuất hiện trở lại. Tôi đang rất phân vân liệu bỏ thuốc rồi còn có nguy cơ mắc UT phổi hay không và có cần phải đi kiểm tra để tầm soát ung thư không?”.

Giải đáp về những thắc mắc trên các bác sỹ của BV Ung Bướu cho hay thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh UT phổi đặc biệt là những người hút thuốc nhiều và trong một giai đoạn dài. Theo nhận định của giới chuyên môn những triệu chứng bệnh ung thư phổi ở GĐ đầu rất khó nhận biết chính Vì thế bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang GĐ muộn. Việc khám sức khỏe, tầm soát bệnh ở những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ giúp phát hiện được sớm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh, đặc biệt những người có thói quen hút thuốc thì việc kiểm tra càng trở nên quan trọng. Đối với những người đã bỏ thuốc cũng vẫn cần đi tầm soát ung thư. Việc khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư không chỉ được khuyến cáo đối với những người đang hút thuốc mà cả những người đã bỏ thuốc hoặc những người khỏe khoắn .

Một số người nên khám sức khỏe thường thường để chẩn đoán ung thư phổi đó là:

–         Người từng hút thuốc lá trong một thời gian dài với số lượng lớn.

–         Người có thói quen uống rượu bia, các chất kích thích.

–         người lớn tuổi.

–         Người có tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến phổi như áp xe phổi, lao phổi…

–         Người có người thân được chẩn đoán mắc UT phổi.

–         Người thường phải gặp mặt với môi trường có nhiều hóa chất độc hại.

Xem Thêm

»Tìm hiểu Ung thư vú di căn là gì?

»Chuẩn bị tâm lý khi mắc phải ung thư vú

»Các triệu chứng xuất hiện
ở bệnh nhân
ung thư vú

Những Bài Viết Mới