Nguy cơ mắc bệnh ung thư gan vì lạc nảy mầm

November 19, 2015

Với giá thành rẻ, chứa nhiều chất dưỡng chất , lành tính từ lâu đỗ lạc đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa tối của người Việt. tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta cần phải vô cùng thận trọng với những hạt lạc nảy mầm bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư gan vô cùng nghiêm trọng .

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăm những hạt lạc đã mọc nấm mốc hoặc nảy mầm bởi khi đó trên hạt lạc có rất nhiều vi khuẩn gây độc hại. Theo nghiên cứu cho biết tính đến thời gian bây giờ các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc đã nảy mầm trong đó phải kể đến nhiều nhất đó là hoàng khúc – đây là công trình của một loại nấm mốc. Loại nấm mốc này thường phát triển thuận lợi ở điều kiện ẩm ướt (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C. Nếu động vật hay con người ăn phải những hạt này sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe, hệ tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn có khả năng đe dọa đến tính mệnh của người bệnh . Một thống kê tại Anh cho hay vào năm 1960 tại miền đông nước này đã có khoảng 10 vạn con gà chết cho ăn phải những hạt lạc mọc mầm và nấm mốc. Sau một giai đoạn các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khỉ và cho kết luận rằng rất nhiều khỉ đã được chẩn đoán ung thư gan.

Các nhà khoa học khuyến cáo việc ăn những hạt lạc mọc mần hay nấm mốc hàm lượng chất chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao. Chính Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cả nhà cũng như tránh được nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh chúng ta nên chọn lựa những loại đậu phộng tươi, hạt mảy, tránh ăn những hạt lạc nép, lạc mốc, lạc đã nảy mầm.

bên cạnh ăn lạc nảy mầm thì một số loại củ – quả nảy mầm khác nếu chúng mình ăn phải cũng làm gia tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư hay ngộ độc như:

–         Khoai tây đã mọc mầm. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai tây mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ xâm nhập hệ thần kinh bằng việc tham dự vào điều tiết acetylcholine – một chất hóa học có khả năng kiểm soát các xung thần kinh. Các bác sỹ khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm để chắc chắn sức khỏe.

–         Khoai lang mọc mầm. giông giống như khoai tây, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để chắc chắn an toàn chúng ta cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm bởi nguy cơ mắc các bệnh như UT gan hay ung thư dạ dày  khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.

–         Hành, tỏi, gừng, nghệ… đã mọc mầm. Đây là những gia vị không thể thiếu trong gia đình bếp của chúng ta . Các chuyên gia chất dinh dưỡng cho hay hoàn toàn không được ăn những loại gia vị này khi chúng đã mọc mầm hoặc có dấu hiệu héo hay hư hỏng.

Xem Thêm

»Những ảnh hưởng của rượu đối với gan

»Điều trị ung thư gan hiệu quả

»Bài tập thể dục để phòng bệnh ung thư phổi

Những Bài Viết Mới