Những nguy kịch khi uống nhiều bia rượu tới gan

November 19, 2015

Theo thống kê cho biết việc uống quá nhiều bia rượu trong 1 thời gian dài sẽ khiến gan bị tổn thương và cuối cùng là dẫn đế nguy cơ mắc ung thư. Vậy rượu đã gây ra bệnh ung thư gan như thế nào?

Cơ chế hấp thu rượu vào bên trong cơ thể

Các bác sỹ cho biết khi uống rượu được hấp thu một cách nhanh lẹ và trực tiếp tại máu. Theo ước tính trong khoảng 60 phút toàn thân chúng ta sẽ hấp thụ được tất tần tật lượng rượu được đưa vào cơ thể . Cụ thể đó là tại dạ dày là 20% và 80% còn lại được hấp thụ tại ruột non. Đối với những người trong bao tử có chứa thức ăn thì tiến trình tiếp thu này sẽ ít hơn so với những người uống rượu với một dạ dày trống trải . Hơn thế nữa những người uống rượu sử dụng kết hợp đồng thời với các chất như bia, coca…thì mức độ tiếp thu sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Đây là lý do vì lý do gì những người thườn xuyên uống rượu lúc đói, những người uống rượu pha với các nước ngọt có nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét bao tử hay ung thư dạ dày  cao hơn những người uống ít hoặc uống lúc no.

Cơ chế đào thải rượu ra bên ngoài được diễn ra như thế nào?

Ngay khi được tiếp thu vào máu thân thể chúng mình sẽ tiến hành 1 loạt các vận hành để đào thải rượu ra bên ngoài môi trường. Tiếp sau quá trình hấp thu tại dạ dày và ruột non rượu sẽ được biến chuyển tới 90% tại gan và một lượng nhỏ của rượu sẽ được đào thải ra bên ngoài môi trường qua đường bài tiết như nước tiểu tiểu, lỗ chân lông hay hơi thở. Để có khả năng thực hiện được việc đào thải này tùy thuộc rất nhiều vào hoạt động của gan với chức năng giải độc. tuy vậy để quá trình chuyển hóa này diễn ra tốt hơn đòi hỏi có sự xuất hiện của một chất xúc tác đó là Nicotintamid – Adenin – Dinucleotid hay còn được viết tắt đó là NAD. Trong trạng thái bình thường gan chỉ có khả năng sản xuất ra được một lượng men một mực giúp có khả năng chuyển hóa một lượng vừa phải rượu trong khoảng giai đoạn ngắn. Đối với những người uống rượu quá nhiều và trong khoảng thời kỳ quá lâu thì lượng men tiết ra không đủ làm cho lượng rượu bị tích tụ trong cơ thể lâu ngày (đặc biệt là gan) khiến chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng .

Những người có thường xuyên uống rượu khi có các dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…cần đi chuẩn đoán ngay. Bệnh lý trước hết nhiều người xuất hiện phải đó là xơ gan và nguy hiểm hơn là UT. Việc chẩn đoán ung thư gan sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem Thêm

»Phân biệt ung thư gan và sán lá gan

»Nguy cơ mắc bệnh ung thư gan vì lạc nảy mầm

»Những ảnh hưởng của rượu đối với gan

Những Bài Viết Mới