Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ chuẩn đoán xét nghiệm Telomere

November 19, 2015

Chẩn đoán ung thư phổi qua xét nghiệm TelomereUng thư phổi được đánh giá là một căn bệnh nghiêm trọng bởi những biến diễn thầm lặng và rất khó phát hiện. tuy vậy trong một báo cáo mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Chicago của Mỹ đã ban bố một báo cáo cho thấy bệnh ung thư phổi có khả năng được phát hiện sớm thông qua phương pháp xét nghiệm Telomere.

Phát hiện này được tiến hành trong bối cảnh số lượng bệnh nhân mắc UT phổi ngày một nhiều. Điều đáng báo động ở đây đó là những người bệnh mắc bệnh đa phần đều được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối với những biến chứng nguy hiểm , đe dọa trực tiếp đến tính mệnh của người mắc bệnh cũng như việc chữa trị khôn cùng hao tổn và gặp khó .

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tách và đi đến kết luận rằng những người có cấu tạo gen Telomere dài hơn mức thông thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có cấu tạo gen ở mức độ trung bình.

Theo các nhà khoa học cho hay Telomere là sự lặp lại của các gen ở các đầu mút của các NST. Vai trò của Telomere trong toàn thân đó là:

–         Giúp tế bào phân chia nhưng vẫn giữ được số lượng của NST, nếu không có Telomere các gen sẽ có thiên hướng rút ngắn sau mỗi lần phân bào.

–         chắc chắn cho các NTS phân đều về 2 cực tránh dung hợp với nhau.

Sự sai lệch trong công dụng của Telomere có thể gây ra các bệnh nguy hiểm .

Với kết quả tìm hiểu này các nhà khoa học trông chờ có thể  chẩn đoán bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm cũng như tìm ra được những phương pháp chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

cùng với phương pháp xét nghiệm Telomere hiện nay các giải pháp thường gặp được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh mang lại hiệu quả cao là:

–         Chụp X-quang quẻ phổi. Đây là cách làm được sử dụng chủ yếu và hiệu quả nhất trong việc chẩn đoán bệnh UT phổi. Ưu điểm vượt trội của giải pháp này đó là có thể quan sát được rõ hình ảnh của phổi nhằm phát hiện khối u bất thường , tràn dịch màng phổi, đánh giá mức độ thương tổn của bộ phận này.

–         Chụp cắt lớp vi tính. biện pháp này thường sử dụng khi người bệnh có các triệu chứng ung thư phổi và chụp X-quang quẻ nghi vấn có sự xuất hiện của khối u. Với phương án này những đổi thay của phổi dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ được phát hiện một cách chuẩn xác .

–         Sinh thiết phổi. Đây là phương thức xác thực nhất giúp các bác sỹ có khả năng khẳng định dược chính xác người bệnh có nhiễm tế bào ung thư hay không.

Một số phương pháp khác được sử dụng để chẩn đoán bệnh sớm khác đó là chọc dịch màng phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm đờm.

Xem Thêm

»Công dụng tuyệt với của mùi tây chống ung thư phổi

»Tìm hiểu Ung thư vú di căn là gì?

»Chuẩn bị tâm lý khi mắc phải ung thư vú

Những Bài Viết Mới