Phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu như thế nào

November 18, 2015

Ung thư phổi – bệnh trọng nhưng khó phát hiện GĐ đầuKhông khí ô nhiễm, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, gặp mặt với các hóa chất độc hại…là những yếu tố khiến tỉ lệ người mắc ung thư phổi ở nước ta ngày dần có thiên hướng gia tăng. Được đánh giá là một căn bệnh phổ biến cũng như tỉ lệ người mắc bệnh, tử vong vì căn bệnh này ngày một tăng tuy nhiên việc phát hiện bệnh ở GĐ đầu lại rất gặp khó .

Theo ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỉ lệ được chẩn đoán ung thư phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP Hồ Chí Minh tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 30/100.000 người. Theo số liệu thống kê trên địa bàn cả nước ước tính khoảng 20.000 được phát hiện mắc mới mỗi năm trong đó tỉ lệ tử vong rơi vào khoảng 17.000 người.

Theo nhận định của các bác sỹ bệnh UT phổi cũng như các bệnh UT khác nếu như được phát hiện sớm thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất lớn. Tỉ lệ khỏi bệnh có liên hệ nghiêm ngặt đến GĐ phát hiện bệnh. Cụ thể như nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng chữa trị tốt tỉ lệ sống có khả năng lên đến hơn 70%. trái lại đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỉ lệ tử vong là rất lớn (hơn 90% người bệnh tử vong sau 1 năm kể từ khi phát hiện bệnh).

Tại Việt Nam đa phần người mắc bệnh được phát hiện khi đã ở GĐ muộn, ước lượng có chỉ khoảng 10-20% người bệnh được chẩn đoán ở GĐ sớm. Lý giải hiện tượng này các bác sỹ cho biết do ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất túng bấn , người bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác.

Các chuyên gia của BV UB Hưng Việt cho biết những triệu chứng có triệu chứng gợi ý chúng ta cần lưu ý đó là:

–         Ho lâu ngày, ho ra máu.

–         Đau tức ngực khi ho.

–         Khó thở.

–         Nghe có tiếng ran rít khi thở trong lồng ngực.

–         Nhịp tim đập nhanh nhất mức bình thường .

–         thân thể mệt mỏi , suy yếu .

–         Nổi hạch thất thường .

Đây là một số triệu chứng bệnh ung thư phổi chính Vì vậy khi thấy toàn thân xuất hiện những dấu hiệu trên nhiều người cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. ngoài ra một số đối tượng sau cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường thường hơn:

–         đàn ông ngoài 50 tuổi.

–         Người có tiền sử nghiện thuốc lá.

–         Người nghiện rượu, bia.

–         Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

–         Người sống và làm ăn trong môi trường bị ô nhiễm.

Việc phát hiện sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa trị cũng như giúp giảm tải được những rủi ro , biến chứng xấu của bệnh gây ra đối với người mắc bệnh , cả nhà và cộng đồng.

Xem Thêm

»Điều trị ung thư phổi

Những Bài Viết Mới