Phương pháp điều trị ung thư gan kiểu mới

Một xem xét chuyên sâu cho thấy, phương pháp mới nút mạch bằng hạt vi cầu phóng xạ đem đến hiệu quả cho tất tần tật các giai đoạn ung thư gan, chứ không chỉ dừng lại ở ung thư gan giai đoạn cuối.
Đó là thông tin được đề cập tại Hội thảo khoa học về chữa trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ do Bệnh viện Bạch Mai mới tổ chức tại Hà Nội. Từ đây mở ra thời cơ mới trong việc chữa trị ung thư gan – một trong những loại bệnh ung thư có tỷ lệ mắc hàng đầu và tỷ lệ tử vong cao nhất ở nước ta ngày nay .

 phương pháp nút mạch bằng hạt vi cầu phóng xạ để điều trị ung thư gan là một kỹ thuật khó và mới chỉ có vài nước trên tất cả các nước thực hiện được. Khi các hạt vi cầu phóng xạ được bơm trực tiếp vào động mạch gan sẽ gây tắc mạch, cắt nguồn dưỡng chất nuôi khối u; đồng thời phát ra bức xạ bê-ta để tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm thể tích hoặc làm tiêu tán hoàn toàn khối u gan mà gây hại rất ít đến các bộ phận chung quanh .
phuong phap moi trong dieu tri ung thu gan hinh 0

Trong giai đoạn thử nghiệm trước đây, cách làm này được chỉ định cho các người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, nghĩa là khi người mắc bệnh không còn đáp ứng được với việc truyền hóa chất hoặc không còn khả năng phẫu thuật .

Nhưng nay, qua nghiên cứu chuyên sâu, các bác sỹ trọng tâm y khoa hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện ra rằng, phương pháp này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh ung thư gan ở tất tần tật các GĐ .

Giáo sư Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết , giải pháp nút mạch bằng hạt vi cầu phóng xạ tiến hành đồng thời với các phương án chữa trị khác, giúp vừa kéo dài sự sống, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Đến nay, cả nước đã có 65 người bệnh ung thư gan được chữa trị bằng phương án này tại 3 bệnh viện hạng đặc biệt của nước ta là Bạch Mai, Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Chợ Rẫy./.

Ý kiến bạn đọc (0)

Bác sĩ ung thư - Chuyên tư vấn, chuẩn đoán , điều trị bệnh ung thư