Tìm hiểu Ung thư vú di căn là gì?

November 19, 2015

Ung thư vú là nỗi kinh sợ của tất tần tật chị em chị em . Bệnh không chỉ lấy đi nét kiêu hãnh của phái đẹp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mệnh của chị em . Đối với những người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn cuối thì những lưỡng lự còn tăng lên rất nhiều. Vậy ung thư vú giai đoạn cuối là như thế nào? Trong nội dung này chúng mình sẽ cùng tìm kiếm .

Theo các chuyên gia cho hay UT vú được chia thành 4 giai đoạn chính:

–         giai đoạn I. Bệnh được đặc biệt bởi các tế bào ác tính phát sinh tại mô vú, chưa có dấu hiệu xâm lược sang các khu vực chung quanh .

–         GĐ II. Những tế bào ác tính phát triển với số lượng và kích cỡ lớn hơn GĐ I nhưng mà vẫn chưa thôn tính sang các khu vực khác.

–         giai đoạn III. đặc trưng của giai đoạn này đó là những tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng và gia tăng về kích cỡ .Những tế bào ác tính tấn công đến các cơ quan kế cạnh và tấn công vào hệ bạch huyết.

–         giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây được đánh giá là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh ở GĐ này có đặc biệt đó là những tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác của thân thể như não, phổi, gan…

Một số thông tin liên hệ đến bệnh UT vú GĐ cuối là:

–         Đây là một dạng ung thư khi mà những tế bào ác tính đã di căn đến một số bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, thận, dạ dày …và các hạch bạch huyết khác.

–         Ở giai đoạn cuối khi những tế bào đã di căn những biểu hiện ung thư vú rất rõ rệt . Một số triệu chứng ở giai đoạn cuối có khả năng kể đến như vú chảy máu, sưng to, căng tức, đầu vú chảy dịch, nổi hạch tại vú và những khu vực xung quanh . Thông qua các xét nghiệm phát hiện những tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác bên trong toàn thân .

–          nam giới cũng mắc bệnh. Trước đây chúng ta thường có suy nghỉ chỉ cô gái cô gái mới mắc bệnh tuy vậy trên thực tế đàn ông cũng có khả năng mắc ung thư vú. Điều đáng báo động đó là các quý ông khi mắc bệnh khả năng chữa khỏi thường rất thấp cũng như tỉ lệ tử vong cao bởi thường chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

–         Bệnh rất khó điều trị khi ở giai đoạn di căn. Không chỉ riêng đối với bệnh UT vú mà các bệnh lý như ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư bao tử khi phát hiện ở GĐ cuối thì việc chữa trị đều rất gặp khó , tổn thất cũng như tỉ lệ tử vong lớn.

Chính Vì thế các bác sỹ khuyến cáo toàn bộ mọi người khi phát hiện những bất thường tại vùng ngực như đau tức ngực trong thời kỳ dài, ngực nổi hạch, ngực sưng tấy, đầu vú chảy dịch, chảy máu, vùng da vú nhăn nhíu , ngứa rát, hay nhiễm trùng…thì cần đi chuẩn đoán ngay.

Xem Thêm

»Chuẩn bị tâm lý khi mắc phải ung thư vú

»Các triệu chứng xuất hiện
ở bệnh nhân
ung thư vú

»Những sai lầm của bệnh nhân ung thư vú

Những Bài Viết Mới