Ung thư chính xác là gì ? Quá trình hình thành bệnh Ung thư.

Ung thư chính xác là gì ? Quá trình hình thành bệnh Ung thư.

Trong bài viết này Bác Sĩ Ung Thư sẽ cho bạn đọc biết rõ hơn về bệnh ung thư và các nguyên nhân của nó.
Ung thư có nghĩa là sự phát triển của khối u, 90% các loại ung thư đều liên quan đến một khối u. Tuy nhiên không phải mọi khối u đều là ung thư trừ một số bệnh ung thư như ung thư bạch huyết, ung thư máu, ung thư da…

Thường thì ung thư là xảy ra là phản ứng của cơ thế đối với lối sống của bạn, có thể do hút thuốc, uống rượu, tổn thương tình cảm, hay ống tuy răng… nhưng nguyên nhân trực tiếp thì hầu như luôn là chế độ ăn uống.

Có khoảng 3% các loại ung thư là do di truyền, còn khoảng 97%  gây ra bởi sự đứt gãy trong giao tiếp tế bào. Sự đứt gãy này có thể do vi khuẩn, có thể do Gốc tự do làm hư hại AND; số khác thì do độ a-xít, số khác lại do một lớp phủ của đạm khó tiêu trên màng tế bào…

Do nhiều nguyên nhân đã làm ra sự đứt gãy và gây ra tế bào lỗi tuy nhiên khi cơ thể bạn ( nhất là hệ miễn dịch ) đủ khỏe mạnh để chống trả tất cả các  độc tố đưa vào  thì cơ thể bị không bị phản ứng gọi là Ung Thư.

Các tế bào ung thư bị phá hỏng AND trong nhân tế bào, và AND được nhân đôi với mỗi lần phân chia tế bào. Trung bình người trưởng thành có khoảng 75 tỉ tế bào trong cơ thể.  Trong vòng 7 năm quá trình tế bào phân đôi và chết đi thay thế gần như mọi tế bào trong thân thể chúng ta.
Mỗi ngày có khoảng 300 tỉ tế bào được thay thế, và có khoảng 0,003% tế bào lỗi trong quá trình phân bào tương đương với khoảng mười triệu tế bào UNG THƯ  mỗi ngày, con số này nó bé nhỏ so với toàn bộ tế bào trong cơ thể.

Khi một tế bào phân đôi thì AND trong tế bào đó được sao chép và chuyển sang tế bào mới, thế nhưng khi AND ở một tế bào nào đó bị hưn hỏng, những chỉ dẫn trên gen có thể đã bị phá vỡ và đột biến.

Nếu đột biến này xảy ra nhầm vị trí – tại gen hoạt tính chẳng hạn – nó có thể phá vỡ chức năng của tế bào, và nó làm mất đi khả năng tồn tại hô hấp bình thường của tế bào là hít ô – xy để tạo ra năng lượng.

Cơ thể chúng ta rất kì diệu, ví dụ khi ta bị đứt tay, các tế bào sẽ tiến hành làm công việc sửa chữa tổn hại, lượng tế bào tụ tập đến vết thương để chữa đã đủ thì tế bào ngừng phân đôi, bởi do có một gen tự sát trong AND báo hiệu là đủ rồi.

Tổng lượng tế bào trong cơ thể luôn được kiểm soát, và có ghen hiệu chỉnh  AND tìm kiếm các bất thường trong tế bào để sửa chữa hoạc tiêu diệt tế bào đó.

khoi-te-bao-ung-thu

Hệ miễn dịch của bạn có khoảng 20 nghìn tỉ tế bào cũng tiêu diệt các tế bào hưng hỏng đến hàng triệu tế bào mỗi ngày, đây là hàng phòng thủ thứ 2 giúp bạn chống lại những tế bào bất thường gây ra Ung Thư, vì thế hệ miễn dịch vô cùng quan trọng đối với cơ thể bạn ( mua thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch )

Các tế bào ung thư không sử dụng ô-xy như các tế bào thường, thay vào đó chúng sử dụng quá trình lên men của fructose và glucose ( đường ) cho năng lượng của chúng.

Vậy thì các tế bào ung thư ( phân đôi ngoài kiểm soát ) xuất hiện hàng ngày trong cơ thể bạn, và nếu các tế bào có chức năng cảnh sát bị thất bại thì hệ miễn dịch phải nhận biết tế bào ung thư và tiêu diệt nó. Các tế bào của hệ miễn dịch cũng sống chung với môi trường các tế bào bình thường, và cũng có nguy cơ bị yếu đi bởi quá trình phân đôi bất thường.

Và lúc đó tế bào mất khả năng tự sát của nó, gen hiều chỉnh đã qua lỗi, hệ miễn dịch của bạn quá yếu để làm hàng phòng thủ thư hai như thông thường, và kết quả là xảy ra Ung Thư.

Các tế bào ung thư thường di chuyển đến bộ phận yếu nhất và nhiều dinh dưỡng nhất trong cơ thể bạn và một khối u được nuôi dưỡng. U ung thư phát triển do các tế bào “ con cái” kế thừa cùng nhóm gen bất thường đó, và khối ung thư được hình thành.

Ý kiến bạn đọc (0)

Bác sĩ ung thư - Chuyên tư vấn, chuẩn đoán , điều trị bệnh ung thư