Ung thư gan do thuốc lá

Thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cả người hút và người hít phải khói thuốc. Không chỉ là nguyên do chính gây ung thư phổi , thuốc lá còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư gan.
Với 125 người bệnh được chẩn đoán ung thư gan  ở Mỹ có hơn 50% do hút thuốc lá gây ra, hơn 30% do nhiễm virut viêm gan B, C , 10% do nghiện rượu và 6% do mắc bệnh béo phì. Các chất độc hại có trong thuôc lá: nicotine, khí CO, hợp chất thơm có vòng…có khả ngăn gây nghiện và làm suy giảm chức năng gan, gây thương tổn gan, dẫn đến xơ gan, viêm gan và ung thư gan.

Thuốc lá tăng nguy cơ ung thư gan

Tỷ lệ người bệnh mắc bệnh ung thư gan đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư phổ biến . Trong số đó, có hơn 60% người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi bệnh đã phát triển khá năng, tuổi thọ trì hoãn thêm 5 năm chỉ đạt 7 %, có nhiều trường hợp bị tử vong không lâu sau khi chẩn đoán bệnh. Trên thế giới , châu Á được thống kê có số lượng người mắc ung thư gan nhiều nhất, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 2 lần nữ giới .

Theo nghiên cứu , thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có khoảng hơn 200 chất gây hại cho sức khỏe và chí ít 50 chất có khả năng gây ung thư. Thuốc lá không là lí do trực tiếp gây ung thư gan mà làm tăng nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virut gây ra các bệnh về gan, hệ miễn dịch bị suy giảm, bệnh trở thành mãn tính dẫn đến ung thư .

Chất nhựa và dioxit có trong khói thuốc gây tắc nghẽ đường hô hấp, ngăn cản tiến trình cung ứng oxy đến các cơ quan trong thân thể , có khả năng mắc nhiều bệnh về tim mạch và ung thư phổi.
ung thư gan

Các nhà khoa học đã chứng minh được, người hút hoặc hít phải khói thuốc khối u ác tính phát triển mạnh hơn do khói thuốc gây biến đổi các tế bào và kiến trúc gen phát triển không kiểm soát được . Sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm đáng kể, nếu không được chữa trị kịp thời có nguy cơ tử vong khá cao.

Triệu chứng ung thư gan ở những giai đoạn đầu không rõ rệt nên thường bị bỏ qua , phát hiện bệnh muộn gây khó khăn trong quá trình chữa trị. Không ít trường hợp người bệnh phát hiện bệnh trong khi đi chuẩn đoán các bệnh lý khác dù rằng không có xuất hiện những triệu chứng hường gặp của ung thư gan. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bạn và những người chung quanh nên từ bỏ thuốc lá và có thường xuyên sống lành mạnh, khoa học.

Ý kiến bạn đọc (0)

Bác sĩ ung thư - Chuyên tư vấn, chuẩn đoán , điều trị bệnh ung thư